Thứ Hai, 29 tháng 7, 2024

Liêm Riêu Y và mạng hẹn hò cổ xưa nhất của nhân loại

Một ngày em mơ, bao giấc mơ tươi đẹp, nào đâu có mấy giấc mơ đến như em mong chờ.

Và đời cho em những nỗi đau vô bờ, chờ anh đến xóa hết những đau thương

Ước mơ trong đời, có ai đâu ngờ, đôi khi sao quá xa xôi
Vẫn mong một ngày, nắng lên xanh ngời, ta bên nhau sánh đôi
Biết anh bây giờ, chắc vẫn mong chờ, thôi thì anh cứ mong chờ
Những phút vui nào, có đến bao giờ, yêu nhau trong mơ thế thôi

---- Bài hát Ước Mơ Trong Đời -----------

Liêm Riêu Y là cách gọi tắt của cấu trúc Liêm Trinh, Thiên Riêu, Thiên Y trên lá số Tử Vi. Nói chung là, do làm biếng mở Blog mới nên tôi quyết định tạm thời up các bài viết về tử vi mà hơi dài của mình ở đây luôn, vì tôi cũng viết không nhiều về mảng này lắm.

Trước hết, tôi phải nhấn mạnh 1 điều, toàn bộ những gì tôi sắp viết ra ở đây là lời vô bằng vô cớ, cho nên có thật hay không là do bạn tự mình phán đoán, tự mình đi tìm hiểu chứng thực, dù rằng trong 90% trường hợp, e là không ai chứng thực nổi, vậy nên có gì thì bạn cứ coi như tôi mê sảng, ai thấy hay hay vui vui thì đọc chơi thôi nhé. Còn ai cảm thấy nhất định phải đi chứng minh đúng sai rõ ràng, vậy thì cố gắng lên, không chừng bạn sẽ có thu hoạch bất ngờ đấy.

Khi một lá số Tử vi có Liêm Riêu Y, thì nó đồng thời còn phải có Tử Vi Thiên Hình, Thiên Đồng Tả Phù, Thiên Cơ Thiên Giải, Cự Môn Hữu Bật. Tôi sẽ không ngồi cắt nghĩa riêng từng sao ở đây có nghĩa là gì, 1 con Thiên Hình thôi tôi vừa phải dạy cả tháng mà mặt của 27 học sinh vẫn nửa hiểu nửa không, thậm chí hiểu ra thành cái quỷ gì tôi cũng không biết nữa vì thấy tôi cáu quá xong các bạn rén ngang không dám phát biểu, cho nên, chúng ta chốt ngắn gọn là, câu chuyện về mạng hẹn hò Liêm Riêu Y là câu chuyện liên quan đến toàn bộ các cấu trúc vừa liệt kê này là được. Trong đó, Liêm Trinh là chính đào hoa, còn Thiên Riêu là ảo tưởng, mộng cảnh, giấc mơ. Liêm Riêu Y, là giấc mơ tình yêu. Về mặt khái quát, nó tương tự như lời bài hát mà tôi trích dẫn ở trên đầu.

Idol của tôi, giáo sư George Ohsawa cũng có idol của mình, cụ rất hâm mộ ngài Namboku Mizuno, nhân vật được coi là cha đẻ của Nhân Tướng Học Nhật Bản hiện đại, điều duy nhất cụ không đồng tình với tiên sinh Namboku là quan điểm về phụ nữ. Tiên sinh Ohsawa cho rằng, lí do ngài Namboku cho rằng phụ nữ không có nhân tướng tốt là vì ngài bất hạnh, cuộc đời không gặp được lấy một người phụ nữ tốt nào. Còn Ohsawa, mặc dù từng phải kiếm ăn dưới tay bà mẹ kế khắc nghiệt, 16 tuổi suýt chết vì bệnh lao, rời nhà kiếm sống từ sớm, nhưng bằng một cách nào đó, tiên sinh gặp toàn những người vợ tốt. Người vợ cũ của tiên sinh được ông không tiếc lời khen ngợi, xinh đẹp, thông minh, thành thạo mấy thứ tiếng, cao thủ xã giao, là người bạn đồng hành tin cậy và đắc lực của ông khi kinh doanh buôn bán ở cảng Yokohama rất nhiều năm, vậy nên khi ông bày tỏ muốn lấy hết gia sản của mình hiến tặng cho phong trào Thực Dưỡng và bà không đồng ý, họ chia tay hoà bình, mỗi người lấy nửa tài sản và ông mang phần của ông đi tặng như ông mong muốn. Tiếp đó, khi đang là lãnh tụ của phong trào Thực Dưỡng Nhật Bản, ông gặp người vợ sau của mình, phu nhân Lima, cũng là 1 phụ nữ xinh đẹp, nết na, quý phái, lên được phòng khách, xuống được phòng bếp, là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất, sẵn sàng cùng ông đi đến cùng trời cuối đất để truyền bá Thực Dưỡng. Tôi từng tìm giờ sinh cho Idol dựa vào ngày sinh trên các tư liệu chính thức và phán đoán cụ là một cung mọc Ma Kết. Lá số tử vi tương ứng với ngày giờ sinh này là mệnh Cơ Lương Thiên Giải Thìn. Tử Sát Thiên Hình Tỵ. Liêm Phá Riêu Y Dậu. Đồng Âm Tả Phù. Cự Nhật Hữu Bật.

Tại sao tôi lại lôi lá số của Idol lên đây đầu tiên? Ấy là vì, Idol đã trở thành Idol của tôi vì mấy chia sẻ trọng điểm sau đây: "Hãy dụng tâm làm thật tốt việc của mình, phụng sự hết lòng mà không đòi hỏi gì và tin tưởng vào trật tự vũ trụ." "Nhân sinh như mộng, nhưng với 1 số người, mộng của họ chỉ là ảo mộng, với 1 số người khác, giấc mơ sẽ thành sự thật." Với chủ đề Thực Mộng, giấc mơ là sự thật này, cụ từng kể câu chuyện mình mơ thấy một người bạn thân đến chào tạm biệt cụ để đi xa, và sau đó nhận được tin ông ấy mất vào đúng thời gian của giấc mộng. Tóm lại, cụ tiết lộ rằng có rất nhiều biến cố quan trọng trong cuộc đời của cụ đều được báo trước trong mơ. Tôi không biết việc gặp được vợ tương lai của mình có tính là biến cố quan trọng với cụ không, nhưng hẳn là quan trọng đi. Vậy nên tuy cụ không nói gì, nhưng tôi cứ thế đoán, trước khi gặp 2 người vợ của mình ngoài đời, cụ đã gặp họ trong mộng.

OK, quay lại với Riêu Y, nhìn chung thì nó bao hàm cả giấc mơ ta gặp khi đi ngủ và cả các ảo tưởng nhảy số trong đầu ta khi ta đang thức, cái mà nhân dân ta gọi là, mơ giữa ban ngày. Trong đại đa số các trường hợp, Riêu Y chỉ ảo mộng, thậm chí là bệnh hoang tưởng, nếu quá bám chấp vào giấc mơ và khăng khăng tin là nó có thật. Sự ảo của Riêu Y, nó tương tự như việc bạn lên Lazada hay Shopee hoặc Taobao ngắm hàng, sau đó cái này cũng muốn có, cái kia cũng muốn có, nhưng mà tiền thì không có. Còn sự chân thật của Riêu Y, chính là cái này bạn muốn có, cái kia bạn muốn có, tiền bạn cũng có luôn, mọi sự đã đủ, chỉ thiếu nhân phẩm. Bởi vì, người có tiền mua được thứ đắt nhất, còn người có phúc thì mua được thứ tốt nhất (trong phạm vi túi tiền của mình). Nói cho vuông chính là, hình ảnh hàng trên mạng và hình ảnh hàng mua được, nó có thể không liên quan nhiều lắm.

Những giấc mơ mà Thiên Riêu đem đến được xây dựng lên từ tâm cảnh hiện tại kết hợp với những khát khao mong đợi trong quá khứ (cái đã tạo ra Tâm Tái Sinh), nó có mấy đặc điểm là có thể nhớ được khi tỉnh dậy, và phản ánh những điều chỉnh cần thiết của ta đối với Ước Nguyện Ban Đầu, mặc dù về cơ bản, ước nguyện ban đầu thường thay đổi rất ít, cái cần thay đổi, thường là kịch bản, lộ trình mà mỗi chúng ta cần đi để thúc đẩy nó trở thành sự thật. Giấc mơ tình yêu của Liêm Riêu Y nếu phân tích tỉ mỉ, nó mang màu sắc của Liêm Trinh, và ở vị trí của Liêm Trinh, một người vừa khao khát có được tình yêu lại vừa sợ sệt muốn bỏ chạy khi gặp được tình yêu. Tôi từng có 1 bài viết khác phân tích riêng về Liêm Trinh, với các đặc tính tù tinh, đào hoa tinh và thanh bạch bên Facebook của mình, nếu bạn tò mò, có thể qua đó tham khảo thêm.

Có một câu châm ngôn của Pháp, đại ý, có những người đàn ông, chỉ vì yêu một đôi mắt mà phải cưới nguyên một người đàn bà. Theo tôi đó là một câu nói khắc hoạ chính xác nhất cái gọi là tình yêu của Liêm Trinh, người mà ta yêu chẳng bao giờ hoàn mỹ, tình yêu của ta cũng không phải một kịch bản sủng ngọt hoàn mỹ, ngoại trừ ngọt ngào nồng cháy khả ái lãng mạn, ta còn phải tiếp thu thêm một list hàng đính kèm không thể mê được mà cũng không thể tách rời khỏi chuyện tình của mình được. Không nỡ bỏ, thì phải chịu đựng. Không chịu đựng nổi, thì phải buông tay. Có một cách nói từng khá thông dụng thời tôi còn trẻ dại, mà hình như đến giờ cũng chưa hết trendy, đại loại, anh A xin chết với chị B, các biến thể của cách nói này cũng đủ loại, ví dụ, gặp một người và thấy mình xong đời, cảm thấy mình rơi vào tay giặc... Nó chính là ngửi thấy mùi phốt bay đầy trời rồi nhưng mà chân nó như mọc rễ không chạy được, không muốn chạy. Thì cái sự tỉnh táo chết tiệt ấy, chính là vận đào hoa kiểu Liêm Trinh.

Với tôi, cấu trúc Liêm Riêu Y là dấu hiệu 1 người đã được add vào làm thành viên của 1 chương trình hàng đổi hàng được thiết lập theo quy tắc công bằng, khách quan, tôn trọng ý nguyện cá nhân. Tôi có 1 số giấc mơ, trong đó tôi được đề nghị bỏ ra 1 số thứ và sẽ được nhận lại một số thứ khác, khi tôi bày tỏ cam tâm tình nguyện, giao dịch được thông qua. Trước giờ có nhiều người đã thắc mắc hỏi tôi là tôi đã đọc những sách gì về Chiêm Tinh, Tử Vi, một số đã đến tận nhà tôi và nghiên cứu giá sách nhà tôi cả buổi, sau đó về mua tất cả những sách mà tôi đang giữ, sau đó vẫn không biết mấy thứ tôi dạy trên lớp ở đâu ra. Nói chung, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, việc ý thức rõ các mất mát thua thiệt mà mình phải chịu nếu muốn đạt được một thứ gì đó chính là cách mà các giấc mơ đặt vấn đề với tôi, không chỉ là trong vấn đề tình cảm, mà còn cả học tập, công việc. Thường thì tôi chốt khá nhanh gọn vấn đề học hành hay công việc, nhưng với tình cảm thì nó ở tầm, hơn 30 năm gặp đủ kiểu người trong mơ vẫn chỉ thấy muốn tông cửa mà chạy.

Theo tôi nguyên tắc bắt cặp của mạng mai mối Liêm Riêu Y đặt trên mấy cơ sở:

Một là ơn trên cảm thấy 2 người rất xứng đôi, nếu ở với nhau là không ai thua thiệt ai, hai bên đều có thể thông qua người kia để có được thứ mình muốn.

Hai là 2 bên đều đang sẵn sàng cho 1 mối quan hệ mới.

Khi 2 điều kiện này đều thoả mãn, một cuộc gặp trong mơ sẽ được set kèo. Vâng, bạn không có nhìn nhầm, là gặp nhau trong mơ, đôi bên sẽ được tải vào đầu một số thông tin cơ bản về nhau có tốt có xấu để gợi lên hứng thú và cân nhắc, sau đó cùng được dẫn vào một mộng cảnh, sau khi gặp nhau thì tất nhiên là đôi bên sẽ có cảm nghĩ và phán đoán. Có thể là đôi bên cùng liếc đôi lòng cùng ưa. Có thể là một bên thì thấy ưng, bên kia lại thấy không được, không ổn. Có thể là 2 bên đều thấy không thích hợp. Tóm lại, chỉ khi mà 2 bên đều thấy thích hợp, thì mới có phần tiếp theo là phát triển ra hiện thực. Sẽ có các cơ duyên và sự kiện dẫn 2 người đến trước mặt nhau, nếu ở bước này, họ nhận ra nhau thì ta gọi là duyên phận kì diệu, còn nếu nhận không ra... vậy thì không có sau đó. Đây là phần mà tôi cá là nhiều Liêm Riêu Y có thể có cảm ngộ và chứng thực.

Chẳng hạn, có lần tôi mơ thấy mình đang nuôi 1 bé khủng long dễ thương, nó rất yêu tôi và dính tôi, nhưng mà nó ăn quá tốn lại còn nặng, làm tôi mệt chết đi được, sau đó bạn tôi dẫn một anh đại gia đến và bảo tôi rằng, anh ta thích bé khủng long của bà lắm, chỉ cần vin vào nó là có thể tóm được tài sản của anh ta vào tay rồi, tôi cũng thấy quả thật đúng như vậy, nhưng mà tôi không thiện cảm nổi với cái mặt vô cảm nhìn người của anh ta, thế là tôi hỏi, anh có muốn mua con khủng long của tôi về nuôi không, tuy ăn hơi tốn nhưng mà tình cảm, quấn người lắm. Thế là bể kèo trong mơ luôn, khỏi phát triển ra cái gì trong hiện thực nữa. Câu chuyện hiện thực tương ứng đại loại, có 1 anh giai nọ đang rất muốn làm cha, nhưng đứa con trong mơ của anh ta nó lại bám chấp vào việc chọn tôi làm mẹ đẻ (có thể anh ta là Đồng Riêu Y), chỉ cần tôi đồng ý sinh ra đứa bé là được khuyến mại thêm ông chồng giàu. Nhưng mà tôi chê cái viễn cảnh này, xong tôi còn rất đánh đố mà hỏi anh ta, là có muốn tự mình sinh đứa bé ra không nữa! Tóm lại, những chị em chọn làm mẹ đơn thân có thể chọn giữ con khủng long nhỏ lại và đuổi khéo anh nhà giàu kia đi nếu họ mơ như vậy, nhưng tôi thì thấy nuôi cháu nó quá mệt, nên là tôi từ chối tất cho gọn.

Tóm lại, vẫn có người thành công chốt kèo trong mơ, tiên sinh George Ohsawa cũng từng nửa đùa nửa thật mà nói rằng, nhiều lần tôi đã thử cố bỏ Lima mà không được, và học trò của ông cũng ghi nhận hai người thường xuyên bất đồng quan điểm và tranh cãi gay gắt, nhưng họ đồng thời vẫn là một đôi tuyệt vời, cùng đẳng cấp và trình độ, chung tầm nhìn và lí tưởng. Về phía những kẻ thất bại kiểu như tôi, tôi thấy vấn đề chủ đạo là, tôi không có được những phẩm chất cần thiết để chịu đựng và ứng phó với các vấn đề mà các đối tượng tôi gặp trong mơ đem đến. Việc lôi những mối quan hệ này vào thực tế thường có nghĩa là người có Liêm Riêu Y có niềm tin là mình có thể thay đổi đối tượng cho phù hợp hơn với nhu cầu của bản thân, còn tôi là kiểu thường chọn thay đổi chính mình để trở thành người có thể chịu đựng và ứng phó được với các vấn đề mà đối tượng đem tới trước khi tính chuyện gặp nhau, chỉ là sau khi tôi đã chỉnh đốn bản thân xong xuôi thì tôi lại chả có nhu cầu gặp người ta nữa.

Giấc mơ của Thiên Riêu có thể là động lực bên trong giúp ta có kiên trì để vượt qua những vất vả ở Tả phù Hữu bật, học cách buông xả ở Thiên giải Địa giải, biết nhẫn nại chịu đựng nhiều hơn ở Thiên Hình, và cảm thấy được bù đắp, chữa lành trọn vẹn ở Thiên Y sau khi trải qua tất cả những khó khăn trắc trở bất toại nguyện. Liêm Riêu Y chỉ ra loại gông xiềng ta tự nguyện mang vào vì bám chấp vào một giấc mộng chưa thành, hoặc ta cũng có thể chọn giữ lấy tự do và để giấc mơ mãi mãi chỉ là một giấc mơ thoáng qua không quan trọng. Nhưng một cuộc đời đã loại trừ giấc mơ ở Thiên Riêu, là một cuộc đời không còn màu sắc và hương vị gì nữa.

Người xuất hiện trong giấc mơ của Liêm Riêu Y không nhất định phải cùng họ phát triển thành một mối quan hệ trong thực tại, cũng giống như câu nói "Nhìn theo ngón tay ta thì thấy được mặt trăng, nhưng ngón tay ta không phải mặt trăng" Tử vi Thiên hình là cấu trúc chỉ ra một tiêu chuẩn rất cao về đạo đức, nhân phẩm, sự hướng thượng, ý nghĩa của nó là, làm một người tử tế là chuyện vô cùng cực khổ. Cự Môn Hữu Bật, Thiên Đồng Tả Phù có nghĩa là làm một người thấu triệt, nhạy cảm là chuyện vô cùng vất vả. Trước khi trở thành một người biết yêu và xứng đáng được yêu thương, thì ta phải làm NGƯỜI đã. Và giấc mơ của Liêm Riêu Y vì vậy, thường đem tới một sự phản chiếu nào đó, làm cho ta nhận ra khía cạnh "không phải là người" trong bản tính của mình. Đứng trước người đó, ta thấy được sự nhỏ mọn, tự ti, ích kỉ, đố kị, hèn yếu, tầm thường của mình. Tiếp đó, hoặc là ta muốn tống tiễn người đó ra khỏi cuộc đời mình, càng xa càng tốt, hoặc là ta muốn thay đổi bản thân.

Nhưng một cuộc đời không còn giấc mơ của Riêu Y thì không còn sắc màu và hương vị gì nữa, đó là trạng thái mà tâm lí học hiện đại gọi là "trầm cảm". Vậy nên Liêm Riêu Y thường chỉ có 2 dạng là đào hoa hoặc hình tù. Đào hoa là vì tình mà sửa mình, hình tù là ở gần thì khó chịu phát điên, mà xa lánh thì ám ảnh day dứt. Và những đối tượng với mô tả như vậy, trước khi chính thức bước vào cuộc đời của Liêm Riêu Y, thường đã xuất hiện trước trong giấc mơ của họ.